Tin mới:
Home || Tin tức
 • Kỹ thuật chụp và xử lý ảnh Panorama

  Khi đứng trước phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ, không có sự lựa chọn nào hoàn hảo cho các tay máy hơn thể loại ảnhPanorama. Với thể loại ảnh này, người chụp hoàn toàn có thể mang lại cảm giác choáng ngợp của không gian phía trước ống kính đến với người xem ảnh. Vì vậy không khó để có thể tìm thấy những tấm ảnh Panorama trong gallery của bất cứ nhiếp ảnh gia nào chụp ảnh phong cảnh. Hay nói một cách khác, ảnh Panorama như một điều không thể thiếu trong hành trang của bất cứ ai yêu thích ảnh phong cảnh.


   

   

  Ảnh Panorama luôn hướng đến những bức ảnh toàn cảnh hơn là những tấm ảnh đơn chụp một phần khung cảnh. Trên thực tế, ảnh Panorama được tạo nên từ những tấm ảnh đơn chụp từng phần của khung cảnh. Vì vậy để cho ra một tấm ảnh Panorama hoàn hảo thì người cầm máy không những cần chú trọng về kỹ thuật chụp mà còn cần hiểu rõ về việc ghép và xử lý ảnh bằng phần mềm cộng thêm một vài kiến thức về bố cục. Việc chụp và xử lý ảnh liên quan mật thiết và chặt chẽ với nhau. Nếu người chụp không nắm rõ những quy tắc cơ bản sẽ dẫn đến việc khi xử lý không cho ra được tấm ảnh như mong muốn. Một số người nhận xét rằng giữa ảnh Panorama và ảnh chụp phim có những điểm tương đồng nhất định vì cả hai đều không thể thấy được kết quả cho tới khi xử lý xong và hơn nữa đều đòi hỏi một chút kinh nghiệm của người chụp. Tuy nhiên, có thể nói rằng Panorama là một thể loại ảnh không kén chọn thiết bị. Dù là máy ảnh chuyên nghiệp, bán chuyên nghiệp hay ngay cả máy ảnh du lịch cũng có thể tạo nên những bức ảnh Panorama tuyệt vời.

  QUÁ TRÌNH CHỤP

  Mang yếu tố quyết định sự thành công của bức ảnh Panorama, việc chụp luôn cần được tuân theo một số bước cùng những nguyên tắc không thể thiếu. Chỉ với một chút sai sót trong việc chụp cũng có thể dẫn tới việc không thể xử lý được bức ảnh. Điều đó có nghĩa là phải chấp nhận sự thất bại và tiếp tục với một bức ảnh khác.

  Bước 1 – Không gian:

  Không gian chụp luôn là điều cần được lưu ý trong bất cứ thể loại ảnh nào. Ảnh Panorama cũng không nằm ngoài điều này và có thể coi như đây là yếu tố được ưu tiên hàng đầu. Khi chụp ảnh Panorama, hãy luôn nhớ tìm cho mình một vị trí đứng có thể bao quát được khung cảnh và không có những đối tượng chắn trước ống kính trong phạm vi chụp đã được xác định. Vị trí này không được thay đổi trong suốt quá trình chụp.

  Bước 2 – Xác định khuôn hình:

  Sau khi tìm được vị trí đắc địa cho tấm ảnh của mình, điều tiếp theo phải làm là xác định khung cảnh cần chụp. Ở bước này, người chụp cần tưởng tượng ra trước bức ảnh sau khi xử lý để xác định được các điểm mốc bên trái, bên phải, phía trên và phía dưới. Việc xác định này liên quan đến việc chia khung cảnh ra bao nhiêu tấm ảnh cần được chụp. Để xác định tương đối chính xác trong bước này, người chụp cần luyện tập nhiều để đúc rút ra kinh nghiệm cho bản thân cũng như cần hiểu một vài quy tắc về bố cục. Từ đó, giảm được tối đa thời gian chụp, số ảnh đơn cần chụp đồng thời tăng khả năng thành công khi xử lý ảnh.

  Bước 3 – Thao tác chụp:

  Khá nhiều người nghĩ, để chụp thành công một tấm ảnh Panorama thì không thể thiếu được sự đóng góp của chân máy (tripod, monopod). Trên thực tế, chân máy không đóng góp nhiều lắm vào sự thành công này. Nếu bạn mang theo chân máy, bạn có thể sử dụng. Nhưng nếu chẳng may bạn quên hay không muốn mang theo vì bất tiện hay đơn giản hơn là vì nặng thì cũng đừng lo. Hãy ghi nhớ những điều sau đây :

  -           Nếu bạn chưa đúc rút được nhiều kinh nghiệm, hãy để dọc máy và chụp. Việc để dọc máy đảm bảo cho bạn có được bức ảnh sau khi xử lý có bố cục tốt hơn khi để ngang máy bởi sẽ có thêm phần không gian phía trên và phía dưới của khung cảnh.

  -           Bạn có thể chụp từ điểm mốc bên trái sang bên phải, phía trên trước rồi phía dưới sau hoặc ngược lại. Hãy ghi nhớ rằng cần phải chụp có thứ tự.

  -           Trong quá trình chụp, bạn cần giữ nguyên thông số chụp trong tất cả các ảnh.

  -           Không thay đổi độ cao của máy ảnh so với mặt đất. Không chúc máy ảnh lên hay xuống. Và máy ảnh luôn quay quanh một trục. Những điều này có thể bỏ qua khi bạn sử dụng chân máy.

  -           Với máy ảnh chuyên nghiệp hay bán chuyên nghiệp, không thay đổi điểm lấy nét. Cố gắng giữ cho điểm lấy nét này luôn chạy theo đường chân trời xuyên suốt các ảnh đơn.

  -           Và điều đáng lưu ý nhất là nội dung của các bức ảnh đơn. Bức ảnh sau luôn phải chứa đựng một phần nội dung hay chi tiết của bức ảnh trước. Theo một vài lời khuyên thì để an toàn cho công việc xử lý, hãy chụp bức ảnh sau chứa khoảng 2/3 nội dung của bức ảnh trước đó.

   

  QUÁ TRÌNH XỬ LÝ

  Những bức ảnh đơn có được sau khi chụp sẽ không là gì nếu như thiếu việc xử lý bằng phần mềm. So với việc chụp thì việc xử lý xem ra có vẻ đơn giản và nhẹ nhàng hơn, bởi đây là công đoạn thuộc về máy móc. Tuy nhiên việc xử lý cũng có các bước và những nguyên tắc nhất định của nó.

  Trước khi ghép các bức ảnh đơn lại với nhau, bạn có thể chỉnh sửa qua từng tấm đôi chút. Nhưng cũng giống như trong quá trình chụp, bạn phải chỉnh sửa tất cả các bức ảnh với cùng một thông số.

  Tôi sẽ hướng dẫn cụ thể các bước để ghép những bức ảnh đơn với nhau qua việc lặp lại quá trình xử lý một bức ảnh của mình, chụp ở Hồ Tây vào trong buổi hoàng hôn, bằng phần mềm Adobe Photoshop CS5.

  Bước 1: Mở Photoshop. Chọn File > Automate > Photomerge.

  Bạn có thể thử các chế độ khác nhau trong mục Layout. Nhưng Auto vẫn luôn là lựa chọn mà tôi yêu thích nhất.

  Trong mục Source Files, bạn đưa tất cả những bức ảnh đơn của mình vào. Ở đây, tôi có 5 bức ảnh.

  Luôn tích chọn Blend Images Together.

  Với tùy chọn Vignette Removal, bạn chỉ tích chọn khi ống kính bạn sử dụng là ống kính góc rộng khiến cho phần góc của những bức ảnh đơn có quầng đen. Tích chọn Vignette Removal sẽ giúp bạn loại bỏ được những quầng đen này trong quá trình ghép ảnh.

  Tùy chọn Geometric Distortion Correction không thực sự cần thiết. Và nếu sử dụng tùy chọn này, việc ghép ảnh sẽ chậm hơn rất nhiều.

  Ấn OK để bắt đầu việc ghép ảnh.

  Bước 2: Sau khi ghép xong, ta được kết quả như sau

  Bạn nên lưu lại tấm ảnh sau khi ghép xong này ở định dạng file .psd để dùng trong những trường hợp cần thiết.

  Tấm ảnh sau khi ghép xong này được chia làm nhiều mảnh nhỏ, mỗi mảnh nằm trên một layer. Bạn cần chú ý đến phần tiếp giáp giữa các mảnh với nhau vì các chi tiết bất hợp lý thường sinh ra ở vùng này. Nếu bắt gặp các chi tiết bất hợp lý, hãy ghi nhớ chúng và dùng các công cụ như Patch Tool, Healing Brush Tool hay Clone Stamp Tool để khắc phục sau khi đã gộp các layer lại với bằng cách chọn Layer > Merge Visible (Ctrl/Cmd + Shift + E)

  Bước 3: Sử dụng công cụ Crop Tool để có được bức ảnh cuối cùng.

  Ở đây, bạn cần vận dụng một vài kiến thức về bố cục để quyết định tỷ lệ giữa chiều dài và chiều rộng của bức ảnh cuối cùng, cũng như lấy hay bỏ những phần nào trong bức ảnh có được ở bước 2. Tỷ lệ giữa chiều dài và chiều rộng của bức ảnh quyết định rất nhiều trong việc mang lại cảm giác đến với người xem ảnh. Vì vậy, đây cũng là một phần hết sức quan trọng mà bạn cần lưu ý.

  Bước 4: Nếu ở bước 2, bạn chưa thực hiện thao tác gộp các layer lại với nhau thì hãy thực hiện ở bước cuối cùng này. Bạn đã có được tấm ảnh Panorama của riêng mình. Để làm bức ảnh đẹp hơn, bạn có thể chỉnh sửa thêm về sáng tối, tương phản… Và đây là tấm ảnh sau khi đã chỉnh sửa của tôi.

Tin Liên Quan: